ỨNG DỤNG QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP TRONG THỜI ĐẠI CHUYỂN ĐỔI SỐ

Ứng dụng quản lý doanh nghiệp trong thời đại chuyển đổi số

Quản lý doanh nghiệp
Chuyển đối số đang là xu hướng

Không còn là xu hướng nữa mà chuyển đổi số đã trở thành chiến lược phát triển quan trọng của các doanh nghiệp thông qua các ứng dụng quản lý doanh nghiệp.

Khảo sát của IDC năm 2018 đã chỉ rõ sự thay đổi trong nhận thức lẫn cách thức thực hiện chuyển đổi số của doanh nghiệp như sau:

  • Hơn 30% lãnh đạo doanh nghiệp coi chuyển đổi số là vấn đề sống còn, xác nhận hiệu quả trên nhiều khía cạnh như thấu hiểu khách hàng, tăng năng suất lao động, tăng tốc sáng tạo…
  • Gần 90% doanh nghiệp đã bắt đầu thực hiện chuyển đổi số với các bước khác nhau từ tìm hiểu, nghiên cứu, cho tới bắt đầu triển khai, thực hiện.

Ứng dụng quản lý doanh nghiệp mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp trong thời đại chuyển đổi số?

Rất nhiều tài liệu, bài viết trên mạng nói về lợi ích của chuyển đổi số cho doanh nghiệp như xóa nhòa khoảng cách giữa các phòng ban trong doanh nghiệp; tăng cường sự minh bạch và hiệu quả trong hệ thống quản trị doanh nghiệp; tối ưu hóa năng suất nhân viên; nâng cao khả năng cạnh tranh…nhưng thực sự, đã doanh nghiệp nào đưa ra được bằng chứng cho những lợi ích đó?

Phần mềm quản trị doanh nghiệp
Doanh nghiệp được lợi gì khi ứng dụng quản lý doanh nghiệp trong thời đại chuyển đổi số?

Một công ty mì ăn liền ở Việt Nam đặt mục tiêu tăng gấp đôi doanh thu nhờ việc cải tiến hệ thống logistics bằng ứng dụng quản lý doanh nghiệp. Điều đó đồng nghĩa với việc các nguồn lực khác đều phải tăng gấp đôi, kể cả chi phí.

Giải pháp ban đầu mà công ty này sử dụng là xây dựng mạng lưới nhà phân phối tại địa phương, phân phối sản phẩm từ bảy địa điểm khác nhau trên khắp đất nước nhưng lại thiếu sự quản lý tập trung nên hiệu quả vẫn chưa được cải thiện nhiều.

Cuối cùng, họ đã tìm đến một nhà cung cấp ứng dụng quản lý doanh nghiệp mà cụ thể là giải pháp số hóa nhằm tối ưu hóa không gian kho cũng như các nguồn lực khác. Chính giải pháp đó đã giúp họ xây dựng các kế hoạch phân phối hiệu quả và theo dõi các hoạt động phân phối trong thời gian thực, cũng như để phát triển các thiết kế mạng hiệu quả hơn. Chưa kể, hệ thống còn sử dụng cảm biển chuyển động để phát ra cảnh báo nếu người lái xe có nguy cơ ngủ gật khi đang điều khiển xe.

Điều quan trọng là tất cả những dữ liệu đó đều được cập nhật ở trung tâm kiểm soát theo thời gian thực, nên người quản lý có thể nắm bắt tình trạng đúng với thực tế để có điều chỉnh ngay tức khắc (nếu cần) để hiệu quả công việc luôn được đảm bảo.

Doanh nghiệp chuyển đổi số bằng cách nào?

Mọi bộ phận, mọi hoạt động của doanh nghiệp đều có thể áp dụng chuyển đổi số để mang lại lợi ích kinh tế. Nhưng với điều kiện tại Việt Nam hiện nay, chuyển đổi số toàn bộ là điều khó thực hiện. Một phần vì nguồn lực của doanh nghiệp chưa đáp ứng được sự thay đổi nhanh chóng ấy, một phần vì chi phí chuyển đổi số ban đầu không hề thấp…

Xét trên hoàn cảnh ấy, rất nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn ứng dụng quản lý doanh nghiệp để thực hiện chuyển đổi số một phần. Khi được áp dụng sẽ tự động thu thập dữ liệu, “làm sạch” chúng và đưa ra các chỉ số phân tích dựa trên sự thiết lập ban đầu của chính doanh nghiệp.
Quản trị doanh nghiệp

Doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số từng phần hoặc toàn bộ nhờ các ứng dụng quản lý doanh nghiệp

Các ứng dụng quản lý doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay bao gồm: ứng dụng quản lý tài chính – kế toán quản lý mọi hoạt động liên quan đến dòng tiền của doanh nghiệp; ứng dụng quản lý nhân sự quản lý mọi hoạt động liên quan đến hoạch định nguồn lực, đảm bảo quyền lợi của nhân viên; ứng dụng quản lý thông tin khách hàng quản lý mọi thông tin cũng như lịch sử giao dịch của khách hàng.