NHỮNG ĐIỀU NHÀ QUẢN LÝ CẦN TRÁNH ĐỂ NHÂN VIÊN GIỎI KHÔNG NGHỈ VIỆC

Để tránh được thực tế này, trước hết, nhà quản lý cần phải nhận thức được các hành động cần tránh sau đây! Cùng Velo tìm hiểu nhé.

Không ghi nhận công sức và khen thưởng kết quả làm việc tốt của nhân viên

Các nhà quản lý thường đánh giá không đúng giá trị của một lời khích lệ, đặc biệt là với các nhân viên tài năng và làm việc thực sự tận tụy. Ai cũng thích những lời khen, bao gồm cả những những người làm việc chăm chỉ và cống hiến hết mình cho công việc. Nhà quản lý cần phải trò chuyện với nhân viên của mình để tìm ra những điều khiến họ cảm thấy hài lòng và sau đó khen thưởng khi họ thực hiện tốt công việc. Với những nhân viên xuất sắc nhất, nhà quản lý sẽ cần phải làm điều này thường xuyên.

nhà quản lý cần tránh


Không thực hiện cam kết của mình

Khi nhà quản lý thực hiện đúng như lời mình cam kết, họ sẽ trở nên tốt đẹp hơn trong mắt của nhân viên bởi vì họ đã chứng minh được mình là người đáng tin cậy và đáng kính – hai phẩm chất rất quan trọng của một nhà lãnh đạo. Nhưng khi nhà quản lý coi nhẹ cam kết của mình, họ sẽ không nhận được sự tôn trọng và nhân viên sẽ đặt ra câu hỏi: nếu đến cả người lãnh đạo cũng không thực hiện theo đúng cam kết, thì tại sao nhân viên lại phải làm?

Không phát triển kỹ năng, năng lực cho nhân viên

Khi các nhà quản lý được hỏi về sự thờ ơ của họ đối với nhân viên của mình, họ thường hay bào chữa bằng các từ như “tin tưởng”, “tự giác”, và “trao quyền”. Điều này hoàn toàn sai lầm. Người quản lý giỏi thực hiện công việc quản lý cho dù nhân viên tài năng tới mức nào. Họ chú ý, liên tục lắng nghe cũng như phản hồi cho nhân viên.

nhà quản lý cần tránh

Sự quản lý có thể có một khởi đầu, nhưng chắc chắn nó không có kết thúc. Khi nhà quản lý có một nhân viên tài năng, việc tiếp tục tìm kiếm các lĩnh vực mà nhân viên có thể hoàn thiện để mở rộng kỹ năng hoàn toàn phụ thuộc vào nhà quản lý. Nhân viên càng giỏi thì càng mong muốn có những phản hồi và công việc của người lãnh đạo là duy trì các ý kiến phản hồi đó. Nếu không làm được điều này, những nhân viên giỏi nhất sẽ trở nên chán nản hoặc tự mãn.

Vắt kiệt sức nhân viên

Không điều gì khiến cho những nhân viên giỏi thấy chán nản bằng việc bị ép làm việc quá sức. Rõ ràng các nhà quản lý luôn muốn những nhân viên giỏi nhất của họ làm việc thật nhiều. Tuy nhiên, nhân viên làm việc quá sức cũng sẽ gây phản tác dụng. Nếu nhà quản lý có ý định giao thêm trọng trách cho nhân viên giỏi của mình thì điều đó nên đi kèm với hành động thăng chức cho họ. Nếu nhà quản lý chỉ giao thêm việc đơn giản bởi vì những nhân viên đó giỏi mà không cho họ thêm bất kì ưu đãi gì, thì những nhân viên ấy sớm muộn sẽ tìm một công việc khác hứa hẹn những điều họ xứng đáng.