Kích cỡ ảnh đăng Facebook 2020 bạn cần biết

Nhu cầu sử dụng hình ảnh trên các nền tảng mạng xã hội trực tuyến đang tăng trưởng mạnh mẽ. Một nghiên cứu gần đây cho thấy 84% nội dung sử dụng trên kênh truyền thông xã hội và website là hình ảnh. Điều này cho thấy cơ hội lớn mà mỗi blogger, marketer cần nắm bắt nhanh chóng để thu hút đông đảo sự chú ý từ đối tượng mục tiêu.

Facebook – Kênh truyền thông tuyệt vời dành cho doanh nghiệp


Nếu Facebook là một đất nước, thì nó sẽ là quốc gia có đông đảo cư dân nhất với 2 tỉ người, tương đương 1/ 3 dân số toàn thế giới. Bởi vậy, bạn đừng quá ngạc nhiên khi biết rằng hầu hết các doanh nghiệp trên toàn cầu đổ một khoản tiền khổng lồ dành cho việc quảng cáo trên mạng xã hội này.

Nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng, Facebook không ngừng cải tiến và thay đổi liên tục. Những quy chuẩn, kích cỡ của hình ảnh cũng vì thế mà thay đổi. Vì vậy, bạn cần phải cập nhật thường xuyên những xu hướng mới để đáp ứng nhu cầu truyền thông của mình.

Trong bài viết dưới đây, Gems Tech sẽ giúp bạn cập nhật những thông số hình ảnh chuẩn xác nhất, đảm bảo rằng hình ảnh của bạn hiện diện trước khách hàng một cách đầy đủ và trọn vẹn nhất. Thêm nữa, bài viết cũng sẽ liên tục cập nhật kịp thời khi Facebook thay đổi!

Facebook luôn quy định một kích cỡ ảnh mặc định cho mỗi loại bài đăng. Vì vậy, nếu hình ảnh bạn đăng tải chênh lệch với kích cỡ chuẩn, hệ thống Facebook sẽ điều chỉnh hình ảnh về những kích thước mặc định đó.

Ảnh đại diện (Facebook profile image)


Đây là hình ảnh vuông với tỉ lệ 1:1. Với màn hình lớn, hình ảnh sẽ có kích cỡ 180 x 180 pixels. Còn với thiết bị di động gọn nhẹ, thông số này chuyển về cỡ 128 x 128 pixels.
Những điều cần lưu ý trước khi đăng tải ảnh đại diện:

    Kích thước lý tưởng: 340 x 340 hoặc 500 x 500 pixels
    Bức hình quá nhỏ (100 x 100 pixels) khi hiển thị trên màn hình lớn sẽ có hiện tượng vỡ hình, nhòe.
    Giữ cho thiết kế đơn giản, nổi bật.
    Nếu hình ảnh của bạn không phải hình vuông (tỉ lệ 1:1), sau khi upload trên nó sẽ tự động bị cắt về 180 x 180.

Ảnh bìa (Facebook cover)


Sau ảnh đại diện, ảnh bìa chính là yếu tố quan trọng thứ hai làm nên bộ mặt của thương hiệu, được sử dụng để phục vụ nhiều mục đích khác nhau trong marketing. (Lưu ý rằng, chúng ta đang nói về ảnh bìa dành cho fanpage doanh nghiệp. Ảnh bìa dành cho tài khoản facebook cá nhân sẽ có kích thước khác)
Điển hình, bạn có thể sử dụng ảnh bìa nhằm:

  •     Hiển thị tên thương hiệu

  •     Đề cập đến những dịch vụ, thế mạnh mũi nhọn

  •     Thông tin về sản phẩm mới


Để tạo một ảnh bìa lý tưởng, bạn nên sử dụng kích thước 820 x 461 pixels. Sau khi đặt ảnh bìa, nó sẽ được tùy chỉnh kích thước tùy vào thiết bị khác nhau, ví dụ 820 x 315 pixels được hiển thị trên màn hình máy tính, 640 x 360 trên smartphone.
Theo Facebook quy định, ảnh bìa sẽ:
  • Không hiển thị trên thiết bị không phải là smartphone

  • Có kích cỡ tối thiểu 399 pixels (chiều rộng) và 150 pixels (chiều dài)   

  • Tải nhanh nhất ở định dạng JPG (định dạng sRGB)


Những điều đặc biệt cần lưu ý:

  •     Giống như ảnh đại diện, bạn có thể tùy chỉnh vị trí hiển thị ảnh bìa. Tuy nhiên, kích cỡ 820 x 461 pixels vẫn là kích cỡ tối ưu nhất, được Facebook khuyên dùng.

  •     Nếu bạn vẫn còn lo lắng về chất lượng hiển thị của ảnh bìa trên các màn hình retina có độ phân giải cực cao, kích cỡ 1656 x 930 pixels có thể giải quyết điều này.

Ảnh xem trước của link chia sẻ


Làm thế nào để có một ảnh xem trước hoàn hảo ?
Bất cứ khi nào bạn chia sẻ một đường link trên bảng tin, hệ thống sẽ tự động quét những hình ảnh có trong bài viết đó và chọn ra một hình đại diện cho nó. Nếu bạn sử dụng nền tảng WordPress, có rất nhiều plugin SEO giúp bạn tùy chỉnh ảnh xem trước, cũng là hình ảnh mặc định mà không cần sự can thiệp của Facebook.

Như hình minh họa dưới đây, ảnh xem trước có kích thước mặc định 470 x 246 pixels.

Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng hình ảnh có kích thước nhỏ hơn 470 x 246 pixels, nó sẽ bị thu nhỏ lại và thay đổi định dạng xem trước (hình bên dưới)

Theo Facebook, để có một trải nghiệm xem trước lý tưởng, bài viết nên sử dụng hình ảnh có kích cỡ 1200 x 627 pixels, đồng thời nó giúp thu hút nhiều lượt truy cập hơn.

Ảnh bài đăng trên dòng thời gian


Chúng ta đang nói về loại ảnh được đăng tải phổ biến nhất Facebook. Theo ước tính, người dùng Facebook (cả cá nhân lẫn doanh nghiệp) đang tải lên trung bình 350 triệu bức hình một ngày.

Đây cũng là định dạng có nhiều sự thay đổi về thông số, gây không ít những trở ngại cho những người tạo nội dung, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn:

Khi bạn tải hình lên bảng tin, hệ thống sẽ chuyển về kích cỡ xem trước: 714 pixels chiều dọc và 476 pixels chiều ngang.

Bởi vậy, để thu được kết quả tốt nhất, tỉ lệ tối ưu nhất dành cho những bức ảnh dọc (ảnh chân dung) trên Facebook là 3:2

Vì vậy, khi thiết kế một bài đăng facebook hay sử dụng kênh truyền thông này, cần lưu ý những loại ảnh sau:

940 x 788 pixels (Bài đăng Facebook)


Ảnh vuông (1:1) – Bài đăng Mạng xã hội

Đăng tải nhiều hình ảnh cùng lúc trên bảng tin.

Nếu bạn đang thiết kế trên những bức ảnh chất lượng thấp, hãy làm theo những chỉ dẫn chúng ta đề cập bên trên. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều bức ảnh muốn truyền tải cùng lúc nhưng không biết làm thế nào để điều chỉnh sự hiển thị của chúng trên dòng thời gian Facebook, tính năng chia lưới ảnh sẽ giúp bạn giải quyết điều này.

Với tính năng chia lưới, bạn có thể chọn một hình ảnh được hiển thị đầy đủ kích thước, đại diện cho toàn lưới ảnh. Cách đơn giản nhất để chọn là kéo ảnh bạn muốn sang bên trái ngoài cùng của ô tải ảnh (Upload box). Theo dõi hình minh họa dưới đây để hiểu hơn.

Ảnh quảng cáo (Facebook Ads)


Ảnh quảng cáo Facebook luôn là một loại ảnh “khó chơi” của những người tạo nội dung bởi những yêu cầu phức tạp và sự đa dạng của nó. Theo kinh nghiệm cá nhân tôi, cũng như tham khảo ý kiến từ những chuyên gia có nhiều năm “tác chiến” trên Facebook Ads, nhiều khi chạy chiến dịch quảng cáo không cần quan tâm quá nhiều đến kích cỡ ảnh nào tốt nhất, tối ưu nhất.

Bởi vì nó thay đổi liên tục và xuất hiện trên vô số loại thiết bị kết nối thông tin khác nhau (smartphone, máy tính,…) sẽ dẫn đến vô số kết quả hiển thị khác nhau tương ứng.

Quảng cáo Facebook được vận hành dựa trên rất nhiều loại định dạng. Ví dụ, bạn có thể chạy Quảng cáo đường dẫn, dạng trình chiếu hay bộ sưu tập kèm theo đó là những thông số yêu cầu cho từng loại.
Quảng cáo Đường dẫn được tối ưu nhất với:

    Kích thước đề xuất: 1200 x 628 pixels
    Tỉ lệ ảnh: 1.9:1
    Nội dung ảnh: 90 ký tự
    Tiêu đề: 25 ký tự
    Mô tả liên kết: 30 ký tự
    Ảnh nên bao gồm chữ đơn giản
Quảng cáo dạng Trình chiếu:

    Kích thước đề xuất: 1080 x 1080 pixels
    Tỉ lệ ảnh: 1:1
    Nội dung ảnh: 90 ký tự
    Tiêu đề: 40 ký tự
    Mô tả liên kết: 20 ký tự
    Ảnh nên bao gồm chữ đơn giản.

Quảng cáo dạng Bộ sưu tập và Canvas giúp doanh nghiệp dẫn đắt khách hàng đến sản phẩm một cách trực quan và hấp dẫn:

    Kích thước ảnh: 1200 x 628 pixels
    Tỉ lệ ảnh: 1.9:1

Quảng cáo Facebook thực sự là một đề tài rộng lớn và để làm chủ nền tảng tiếp thị nội dung này cần nhiều phân tích chi tiết hơn

Ảnh bìa sự kiện (Event Header Image)

Tính năng Tạo sự kiện trên Facebook là một cách tuyệt vời để tăng độ nhận diện của thương hiệu trong những chương trình diễn ra sắp tới. Ở tính năng này, bạn có thể mời bạn bè, khách hàng tiềm năng tham gia sự kiện và xem được danh sách những người có mặt hoặc chỉ quan tâm tới nó.

Ảnh bìa sự kiện sẽ hiển thị ở kích thước 500 x 262 pixels trên máy tính: