CÁCH QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP NHỎ HIỆU QUẢ TIẾT KIỆM

Vấn đề luôn tồn đọng ở mỗi doanh nghiệp (dù lớn hay nhỏ), vấn đề đặt ra: cách quản lý doanh nghiệp nhỏ hiệu quả và tiết kiệm.

Điều đó đòi hỏi năng lực, trình độ và kinh nghiệm của người quản lý. Nếu quản lý tốt sẽ thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, ngược lại sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất kinh doanh.

Thực tế cho thấy, cách quản lý doanh nghiệp nhỏ hiệu quả khó khăn hơn việc nuôi dạy con cái hoặc duy trì mối quan hệ vợ chồng rất nhiều. Bởi lẽ, quản lý doanh nghiệp là quá trình tổng hợp kỹ năng quan sát, phân tích, phát hiện vấn đề và đưa ra giải pháp. Điều đó đồng nghĩa với việc người quản lý/ lãnh đạo cần có khả năng quan sát thấu đáo, khả năng dung hòa, gắn kết các thành viên tạo nên sức mạnh tập thể lớn.

Lập kế hoạch khoa học, chi tiết

Trước khi thực hiện mỗi dự án, trước khi tìm hiểu phương cách quản lý doanh nghiệp nhỏ hiệu quả người quản lý cần phải vạch ra được mục tiêu, đường hướng hoạt động cho toàn bộ hệ thống. Biết được đâu là yếu tố cần, quan trọng đối với doanh nghiệp. Một chiến lược khoa học, chi tiết giúp nhân viên cấp dưới dễ dàng tiếp cận ý tưởng, thông tin và thực hiện công việc chính xác, hiệu quả. 

lap-ke-hoach-khoa-hoc-chi-tiet


Phân tầng hệ thống nhân viên

Cách quản lý doanh nghiệp nhỏ hiệu quả chính là biết cách phân chia công việc, trao quyền thực hiện cho người phù hợp. Một người làm quản lý giỏi sẽ không tự mình thực hiên tất cả mọi công việc, Thay vào đó, họ biết cách phân chia công việc đều cho mọi thành viên. Việc phân tầng và trao quyền nêu quan điểm và thực hiện đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp vận hành ổn định, hiệu quả hơn.

phan-tang-he-thong-nhan-vien

Tuy vậy, để phân tầng hệ thống nhân viên hiệu quả người quản lý cần đánh giá đúng được năng lực và thái độ làm việc của từng nhân viên. Với những người được phân quyền rộng phải là những người có năng lực, nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Bên cạnh đó, những người này sẽ phải có trách nhiệm thúc đẩy nhân viên cấp dưới trách nhiệm, nhiệt huyết hơn với công việc. 

Kiểm soát được hoạt động của doanh nghiệp

Cách quản lý doanh nghiệp nhỏ hiệu quả tất nhiên không thể thiếu yêu cầu kiểm soát toàn bộ dữ liệu doanh nghiệp. Bao gồm: kiếm soát tình hình tài chính, các khoản công nợ phải thu, chất lượng hàng hóa/sản phẩm đưa ra thị trường. Bên cạnh đó, cần có khả năng kiểm soát năng suất làm việc của mỗi nhân viên từng bộ phận/đội nhóm. Điều này giúp ích rất nhiều cho việc điều hướng hoạt động sản xuất/kinh doanh và kế hoạch luân chuyển/tuyển dụng nhân sự.

kiem-soat-hoat-dong-doanh-nghiep

Trên đây là một vài gợi ý về cách quản lý doanh nghiệp nhỏ hiệu quả. Tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp vừa/lớn hoặc nếu muốn doanh nghiệp phát triển rộng hơn trong tương lai, tốt nhất nên sử dụng công cụ quản lý doanh nghiệp. Phần mềm G-office là lựa chọn tuyệt vời cho doanh nghiệp của bạn. Phần mềm này được tích hợp những tính năng thông minh, cho phép người dùng dễ dàng truy cập và quản lý chỉ bằng vài thao tác nhỏ. Vừa đơn giản, dễ sử dụng và tiết kiệm.